Hướng dẫn nấu gạo nếp cẩm dẻo ngon, vụng mấy cũng làm được!

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn siêu ngon như: xôi nếp cẩm cốt dừa, sữa chua nếp cẩm, cơm rượu … thì hướng dẫn nấu nếp cẩm thơm ngon tròn vị dưới đây sẽ là bí kíp mà bạn cần lưu ngay để áp dụng mỗi khi vào bếp.

Tại sao nấu gạo nếp cẩm không dẻo hoặc bị lại gạo?

Gạo nếp cẩm là đặc sản của miền non cao Tây Bắc. Với màu tím sẫm, tím đen đặc trưng, gạo chứa nhiều Anthocyanin, rất tốt cho sức khoẻ

Nếp cẩm có một đặc trưng riêng khác biệt so với các dòng nếp khác, đó là độ cứng của gạo. Do vậy, khi nấu, nhiều người không có kinh nghiệm sẽ rất hay rơi vào các trường hợp như:

  • Cơm nếp bị cứng, không đủ dẻo mềm &và dễ ăn
  • Để 1 thời gian ngắn trong tủ lạnh hoặc để môi trường ngoài vài tiếng đồng hồ là bị lại gạo, không còn dẻo như khi mới nấu.

Sở dĩ xuất hiện tình huống này thường là do các nguyên nhân:

  • Thời gian ngâm nếp chưa đủ lâu
  • Ngâm nếp sai cách
  • Thời gian đồ xôi chưa đủ để gạo mềm
  • Nấu nếp quá ít nước

>> Xem thêm: Gạo nếp cẩm Điện Biên 

> Xem thêm:  Gạo nếp Tú Lệ  

Hướng dẫn nấu nếp gạo nếp cẩm ngon ai cũng áp dụng được

Để có xôi nếp cẩm dẻo thơm, thích hợp cho mọi món ăn, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình dưới đây:

Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm

Ngâm gạo nếp cẩm ít nhất 4 tiếng trước khi chế biến, tốt nhất là ngâm bằng nước ấm để gạo nhanh mềm và hút đủ nước.

Nếu ngâm bằng nước lạnh thì không cần thay nước, nhưng nếu ngâm bằng nước ấm thì bạn nên thay nước ít nhất 30 phút 1 lần để giúp nhiệt độ nước ổn định.

Ngâm nếp ít nhất 04 tiếng để gạo đủ mềm trước khi nấu

Bước 2: Nấu gạo

Sau khi đã ngâm gạo được 4 tiếng, bạn chắt nước, vo sạch gạo để chuẩn bị nấu nếp. Có 2 cách nấu, tuỳ thuộc vào món ăn và sở thích:

  • Hấp/đồ xôi nếp:

Với món này, bạn trộn gạo nếp với chút xíu muối để vị thêm đậm đà. Đổ gạo nếp vào chõ hấp hoặc lồng hấp và nấu trong khoảng từ 15 – 30p tuỳ vào lượng gạo đã ngâm

Khi hạt nếp dẻo, bạn tắt bếp và múc ra để nguội. Sau đó, cho phần nếp đã chín vào hấp lại trong khoảng từ 5-15p để nếp dẻo thơm, để tủ lạnh cũng không sợ bị lại gạo hay bị cứng.

Với cách nấu này, nếp cực dẻo & dậy mùi hương thơm lừng căn bếp. Trong quá trình hấp, bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc lá dứa để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Thành phẩm sau 2 lần đồ/hấp nếp sẽ là xôi dẻo ngon, không bị cứng dù để ngoài lâu
  • Nấu cơm nếp

Với các món ăn như cơm rượu, sữa chua nếp cẩm, bạn có thể nấu gạo trực tiếp bằng nồi cơm điện, nồi gang … như nấu cơm trắng.

Nếp sau khi vo sạch thì vào nồi và đổ nước xăm xắp mặt gạo, nấu tới khi sôi. Khi thấy sôi mạnh, hơi nước nhiều thì bạn mở vung nồi, đảo đều gạo sau đó đậy nắp và nấu tới khi nếp chín. Lúc này, bạn mở vung và đảo đều gạo lần 2, tiếp tục thêm nước xăm xắp mặt nếp và nấu sôi đến khi cạn nước là đã có thể ăn hoặc mang đi ủ rượu.

Nếu muốn ăn món sữa chua nếp cẩm thật đậm ngon, bạn có thể thêm 1 chút nước cốt dừa, nấu đến khi sôi và thì thêm đường và đảo đều, nấu tới khi cạn nước là đã có thành phẩm cực dẻo, sánh, ngọt, thơm mùi cốt dừa.

Thêm nước cốt dừa vào nồi nếp cẩm để xôi đậm ngon, vừa có hương vị bùi béo vừa có độ dẻo mịn rất hấp dẫn.

Cách nấu gạo nếp cẩm trên đây sẽ là bí quyết bỏ túi của tất cả các chị em. Nếu bạn có thành phầm từ công thức này, đừng ngại khoe với hội chị em làm bếp trong Cộng đồng ăn kiêng, thực dưỡng hoặc Fanpage GẠO Mường 

——–✫ ❖ ✫———-
🌾 GAO Mường🌾
Dưỡng tinh hoa – Kết hạnh phúc
📞📞 Hotline đặt gạo: 0985.366603