3 điều đặc biệt chỉ có ở giống gạo Tẻ Râu (Lai Châu)

Tháng 11.2021

Nhiều năm qua, Gạo Tẻ Râu vẫn luôn là món quà trân quý mà mỗi ai khi ghé Lai Châu đều cố gắng mua cho được để gia đình thưởng thức và biếu tặng bạn bè. Sản lượng gạo Tẻ Râu không nhiều, gạo tuyển chọn, chất lượng cao lại càng ít nên dòng gạo này trở thành đặc sản được săn đón mỗi dịp cuối năm.

Mỗi năm chỉ canh tác 1 vụ

Là giống lúa dài ngày với thời gian canh tác lên tới 6 tháng, mỗi năm, bà con chỉ trồng được 1 vụ lúa Tẻ Râu (lúa Dâu) duy nhất. Thời gian còn lại, đất sẽ được ủ phân hữu cơ, cày xới và canh tác các giống hoa màu có khả năng nuôi dưỡng đất để bảo đảm dinh dưỡng cho lúa trong mùa vụ tiếp theo. Vì vậy, sản lượng gạo Tẻ Râu không quá cao so với nhiều giống lúa ngắn ngày khác nhưng hương vị luôn rất tốt.

gao-Te-Rau-canh-dong-lua
Tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm những cánh đồng lúa Dâu trổ bông trĩu nặng

Đồng thời, do được nuôi dưỡng trong thời gian dài bằng tinh hoa của trời đất, bằng nguồn nước trong mát được tích tụ từ sương sớm nơi non cao và đôi bàn tay chăm bẵm của bà con đồng gạo; mỗi hạt gạo Tẻ Râu đong đầy vị ngọt đậm, lượng dinh dưỡng cao, mang hương vị phóng khoáng rất riêng của vùng đất Tây Bắc.

Gạo Tẻ Râu có vị đậm như cơm nếp, hạt gạo to tròn, chắc mẩy

Hạt gạo Tẻ Râu to tròn, đều hạt, xay xát không bị vỡ. Dòng gạo này được xếp vào nhóm hạt trung bình – to so với phần lớn các dòng gạo khác trên thị trường. Khi ăn cơm, hạt có độ chắc nên cơm đàn hồi, không bị vỡ nát, mang đến trải nghiệm tròn vị nhất cho thực khác.

Hương gạo thơm dịu, không phải thơm nồng hay thơm gắt mà phảng phất, lan tỏa trong không gian ngay từ khi gạo vẫn đang nấu. Khi cơm chín tới cũng là lúc hương thơm ngọt ngào nhất, hậu vị ngọt thơm, thích hợp cho mọi món ăn.

Dinh dưỡng phong phú, lượng vitamin dồi dào

Theo các chuyên gia, trong gạo Dâu có đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho mọi độ tuổi: các vi khoáng quý, carb, Protein, đặc biệt là Vitamin nhóm B (B11, B12…Đặc biệt, gạo có lượng đường vừa phải (chỉ 0.2%), thích hợp cho thành viên trong gia đình. Lượng chất xơ thiên nhiên trong gạo Tẻ Râu cũng rất cao, góp phần cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Túi gạo Tẻ Râu 1Kg, đóng gói chân không tại GẠO Mường

Thưởng thức gạo Tẻ Râu không chỉ là thưởng thức một món ăn ngon mà hơn hết, đó còn là “kỳ trân đất Mường”, là thức quà thơm thảo, tinh quý, gói tròn những nét văn hóa đẹp đẽ nhất của miền non cao Tây Bắc.

Tháng 11, 12 hàng năm là lúc thưởng thức gạo Dâu tròn vị nhất, vì lúc này, gạo vào mùa thu hoạch, cơm vương hương nắng và dậy mùi gạo mới.

Đừng bỏ qua thứ gạo “tinh hoa” này bạn nhé.

>> Xem thêm: Gạo trắng Séng Cù – đặc sản Điện Biên

>> Xem thêm: Gạo ST25 – Gạo chuẩn Sóc Trăng

———✫ ❖ ✫———-
🌾 GAO Mường🌾
Dưỡng tinh hoa – Kết hạnh phúc
Fanpage –  Hotline đặt gạo: 0985 3666 03